อลูมิเนียมลายไม้เป็นวัสดุก่อสร้างที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ไม้ เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรง อายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี หากโดนน้ำก็ไม่เป็นสนิม ไม่ผุพังและไม่ลอกร่อนจึงสามารถนำมาใช้งานกลางแจ้งได้ อีกคุณสมบัติหนึ่งคือ ทนไฟนอกจากนี้อลูมิเนียมลายไม้ยังมีลวดลายเนื้อไม้ให้เลือกตามความชื่นชอบด้วยเช่น ลายไม้สักทอง ไม้มะค่า ไม้สน ไม้โอ๊คเป็นต้น การติดตั้งอลูมิเนียมลายไม้ ก็ง่าย สะดวกและรวดเร็ว ส่วนข้อเสียของอลูมิเนียมลายไม้คือ จะต้องออร์เดอร์ล่วงหน้าก่อนการติดตั้งเป็นระยะเวลานาน ร้านค้าจะไม่มีการสต๊อกสินค้าไว้ เพราะสินค้ามีความต้องการในท้องตลาดน้อยจึงมีความเสี่ยงหากจะต้องสต๊อกสินค้าไว้ อลูมิเนียมลายไม้นิยมนำใช้ตกแต่งรั้วบ้านให้มีความสวยงามสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่ายแทนการใช้ประตูอัลลอยด์หรือประตูเหล็กที่มีน้ำหนักมากและดูเทอะทะและทึบจนเกินไป นอกจากประตูรั้วและรั้วบ้านแล้ว อลูมิเนียมลายไม้ยังนำไปแต่งตามขอบประตู หน้าต่าง ราวบันไดและระเบียงบ้านได้ด้วย
 
 
       อลูมิเนียมลายไม้สามารถนำมาตกแต่งรั้วบ้านและประตูบ้านได้อย่างสวยงาม มีลวดลายให้เลือกมากมาย เช่น ลายไม้สักทอง ไม้สักน้ำตาล ไม้สักแดง ไม้สักด้าน ไม้จามจุรี ไม้มะค่าด้าน ไม้มะค่าทอง หรือไม้โอ๊คดำทอง วัสดุอลูมิเนียมลายไม้มีให้เลือกมากเท่ากับการออกแบบบ้านตามสไตล์ที่คุณต้องการ อลูมิเนียมลายไม้มีความคงทน ไม่บิดงอ ทนทุกสภาพอากาศ สามารถนำมาดีไซน์เป็นช่องๆ และคั่นด้วยเหล็กสแตนเลสเพื่อเพิ่มความสวยงามได้ รั้วบ้านทั้งที่เป็นบานเลื่อนขนาดใหญ่ ทางเข้าออกขนาดเล็ก และรั้วรอบๆบ้าน ซึ่งการติดตั้งอลูมิเนียมลายไม้นั้นสะดวก ง่าย และรวดเร็ว ท่านเจ้าของบ้านสามารถตกแต่งรั้วบ้านด้วยอิฐหรือหินทรายเพื่อเพิ่มความหรูหราให้แก่ตัวบ้านได้ด้วย หรือแม้แต่ต้นไม้ ไม้ดอกและไม้ประดับที่จัดตกแต่งข้นรอบๆ บ้านก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้แก่รอบๆ บ้านและทำให้รั้วที่ทำจากอลูมิเนียมลายไม้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แค่นี้บ้านพักที่อยู่อาศัยของคุณก็จะดูร่มรื่นและเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว
 
 
         เมื่อตกแต่งรอบๆ  ตัวบ้านแล้วก็ต้องมาดีไซน์ตัวบ้านและภายในบ้านให้เข้ากันด้วยอลูมิเนียมลายไม้   สามารถนำมาตกแต่งรั้วระเบียงบ้านได้ทั้งชั้นล่างและชั้นบน ซึ่งจะให้ทั้งความสวยงาม แข็งแรงทนทาน นำสมัยและยังให้ความปลอดภัยด้วย เพราะช่องรั้วระเบียงของอลูมิเนียมลายไม้มีความถี่มากจึงสามารถป้องกันสิ่งของตกลงไปยังพื้นด้านล่างได้ อีกทั้งเด็กๆที่เป็นสมาชิกภายในบ้านก็ไม่สามารถปีนขึ้นบนรั้วระเบียงบ้านได้ ส่วนราวบันไดภายในบ้านก็สามารถใช้อลูมิเนียมลายไม้ตกแต่งได้เช่นเดียวกัน ให้ความแข็งแรงทนทาน วิธีการดูแลรักษาที่ง่ายไม่ยุ่งยาก และยังประหยัดงบประมาณการตกแต่งบ้านได้ด้วย เพราะวัสดุอลูมิเนียมลายไม้เมื่อนำมาตกแต่งเป็นราวบันไดในบ้านจะมีราคาถูกกว่าการตกแต่งราวบันไดบ้านด้วยไม้จริง ที่มีราคาแพง ติดตั้งยาก และการดูแลรักษาที่ยุ่งยาก ความอเนกประสงค์ของวัสดุอลูมิเนียมลายไม้นี้จะเน้นการสร้างสรรค์การออกแบบบ้านที่มีความโมเดิร์นในการออกแบบทั้งภายในและภายนอกบ้านและเป็นงานที่ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการก่อสร้างด้วย
 
 
     ด้วยคุณสมบัติด้านความแข็งแรงทนทาน ไม่บิดงอ และทนทุกสภาพอากาศของวัสดุอลูมิเนียมลายไม้ นั้น นักก่อสร้างและนักออกแบบจึงนิยมนำวัสดุชนิดนี้มาใช้ทำขอบประตูและขอบหน้าต่างให้แก่ตัวบ้านเรือนหรืออาคารที่ใช้เป็นสำนักงาน วัสดุอลูมิเนียมลายไม้นี้จะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้แก่สถานที่มากขึ้น พื้นที่ภายในอาคารจะไม่ดูแข็งหรือหม่นหมองจนเกินไปด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กหรืออลูมิเนียมที่มีสีเงินหรือเทา อลูมิเนียมลายไม้ที่นำมาทำเป็นขอบประตูกระจกบานเลื่อนจะมีความสมดุลและเข้ากับพื้นของอาคารที่เป็นไม้ปาร์เก้หรือไม้ลามิเนตเป็นอย่างมาก ส่วนขอบหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยวัสดุอลูมิเนียมลายไม้จะมีความสวยงามเหมือนกับเป็นกรอบรูปลายไม้ล้อมรอบรูปถ่ายธรรมชาติด้านนอกที่ยิ่งมองก็ยิ่งสบายตาและผ่อนคลาย การตกแต่งลักษณะนี้จะเหมาะกับอาคารที่เป็นสำนักงานมากกว่าบ้านพักอาศัย เพราะอลูมิเนียมลายไม้จะช่วยเพิ่มความกระชุ่มกระชวยและความสดชื่นให้แก่คนทำงานที่ตลอดทั้งวันจะต้องทำงานอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ขาดการสัมผัสสิ่งที่เป็นธรรมชาติในชีวิตประจำวัน
 
 
     อลูมิเนียมลายไม้นอกจากจะนำมาทำรั้วบ้าน ประตูบ้าน รั้วระเบียงบ้านและราวบันไดแล้ว อลูมิเนียมลายไม้ยังสามารถนำมาตกแต่งรอบๆ บริเวณได้ด้วย อลูมิเนียมลายไม้สามารถนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ชุดนั่งเล่นในสวนได้ ชุดเฟอร์นิเจอร์นี้เมื่อนำไปวางไว้ใต้ร่มไม้กลางสวนหน้าบ้านหรือหลังบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศในความใกล้ชิดกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก หากบ้านใดมีพื้นที่สวนขนาดกว้าง มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้เลี้ยงปลา และมีสะพานพาดผ่านตรงกลาง วัสดุอลูมิเนียมลายไม้จะสามารถนำไปใช้ทำเป็นขอบและราวของสะพานได้ นอกเหนือไปจากนี้ อลูมิเนียมลายไม้ยังสามารถนำมาตกแต่งภายนอกของกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สร้างจากการก่ออิฐได้อีกด้วย อลูมิเนียมลายไม้จะไม่เป็นสนิมจากการน้ำที่รดน้ำตันไม้ทุกวัน และที่น่าสนใจคือการนำอลูมิเนียมลายไม้มาประดิษฐ์เป็นถังขยะเพื่อวางไว้ในสวน ถังขยะอลูมิเนียมลายไม้นี้จะกลมกลืนไปกับต้นไม้ภายในสวน จากการตกแต่งและดีไซน์พื้นที่รอบๆ ตัวบ้านด้วยอลูมิเนียมลายไม้แล้ว บ้านจะดูร่มเย็นและมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมาก